6 xu hướng SEO 2018 đã bắt đầu thịnh hành từ bây giờ

Nói là xu hướng 2018 nhưng sao giờ mình đã viết bài này, đơn giản là nó đang diễn ra rồi, chỉ là năm tới dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh hơn mà thôi. Thật ra, những yếu tố cơ bản của SEO vẫn tiếp tục hiện hữu, tuy nhiên sẽ có một số thay đổi về cách tiếp cận cũng như một số xu hướng SEO mới có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

1. Nội dung vẫn tiếp tục giữ vị trí số 1 và cần cải thiện thêm

Content vẫn là king trong suốt những năm trở lại đây, nhưng Google ngày càng thông minh trong việc lựa chọn những nội dung có chất lượng gửi đến người đọc. Họ phải nỗ lực nhiều hơn để thải bớt rất nhiều nội dung rác trên internet gây lãnh phí tài nguyên mà thành phần có công đóng góp rất lớn vào bãi rác đó là các SEO-ơ.

Với xu hướng content 2018, Google quan tâm tới chất lượng mà giảm hẳn việc đánh giá xếp hạng dựa trên lượng từ khóa được nhồi nhét khắp nơi trong bài viết, hay tận dụng mọi ngóc ngách trong bài để nhồi nhét liên kết in & out. Thay vào đó, Google sẽ tìm kiếm nội dung sạch nhất, có tính thời sự cao, có ngày cập nhật gần nhất (ngày cập nhật chứ không phải ngày viết mới nhé). Bạn không cần thiết phải nhồi nhét từ khóa làm gì cho mất công. Google ngày càngcó nhiều lựa chọn để giảm bớt tầm quan trọng của meta descriptions. Bởi lẽ nó hiểu người làm SEO sẽ cố tối ưu hóa sao cho có nhiều sự hiện diện của từ khóa nhất vào thẻ đó. Bạn ngày càng thấy nhiều hơn những kết quả được xếp hạng mà phần descriptions trên Snippet không đúng với những gì bạn viết. Tóm lại, hãy viết những nội dung “có tâm”, hàm lượng thông tin phù hợp với số lượng chữ. Đây là một bài hướng dẫn viết meta descriptions thân thiện khá hay bạn có thể tham khảo.

2. Video

Nhưng mảng mình làm SEO, lượng người dùng sử dụng các thiết bị cầm tay để lướt web chiếm đến 90%. Việc đọc một lượng nội dung dài trên chiếc điện thoại nhỏ là cả một vấn đề. Nếu nội dung được thể hiện dưới dạng video sẽ thu hút người dùng hơn bằng việc họ có thể mở video xem và nghe. Hình ảnh đồ họa làm họ thích hơn và có người dẫn sẽ đỡ phải đọc nhiều hơn.

Thực tế, số liệu từ HubSpot cho thấy, 43% người dùng cho rằng họ thích xem nội dung là video hơn. 1 báo cáo của Cisco nói rằng, khách truy cập thích nội dung đa phương tiện sẽ tăng tới 80% vào năm 2021. Bởi vậy, SEO cũng phải chuẩn bị dần ngay từ bây giờ.

Nếu đồng ý với dự đoán này, bạn hãy sử dụng Youtube để upload tập tin và chia sẻ vào các bài viết của mình. Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới và là con cưng của chính Google, chắc chắn bạn sẽ được ưu ái hơn khi nhúng nguồn video từ Youtube vào website của mình. Mặt khác, thuật toán của Google đánh giá cao time on site của khách truy cập vào website bạn. Việc nhúng video vào sẽ giúp cải thiện điều đó, 1 công mấy việc đúng không.

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Thật ra cái món này mình đọc báo tây thấy người ta bàn nhiều  nên cho vào thôi. Chứ ở Việt Nam voice search đang như hạch, AI chưa nhận diện được hết tiếng Việt. Ngay cả “chị Google” vẫn chưa hoàn thành được sứ mệnh của mình. Cho nên bạn tìm hiểu cho biết thôi, khi nào tìm kiếm giọng nói ở VN phát triển lúc đó tính sau.

4. Tối ưu giao diện trên di động

Người ta gọi là mô-bai-phớt ấy. Như lúc nãy mình nói ở trên rồi, ngành hàng online nào thấp nhất cũng phải 60% khách hàng sử dụng mobile để truy cập tìm kiếm thông tin. Việc đầu tư cho doanh nghiệp một phiên bản mobile (responsive) đúng chuẩn khuyến nghị của Google, phù hợp thẩm mỹ Việt Nam, dễ nhìn, dễ đọc, mượt mà là điều cần được ưu tiên hoàn thiện nhất. Mình cá là nhiều bạn đang đọc bài này bằng điện thoại di động. Mình cũng đã tối ưu gọn gàng giao diện của website chuyển nhà Thành Hưng để xem kỹ hơn. Năm 2018 tỷ lệ người dùng mobile lướt web dự kiến sẽ tăng thêm nữa nên chắc chắn xu hướng tối ưu tiếp thị trên mobile buộc bạn phải ngày càng hoàn thiện hơn.

5. Giữ chân người dùng

Bạn còn nhớ thuật toán Rank Brain năm ngoái không? Nó theo dõi người dùng vào site, xem họ ở đó bao lâu trước khi chuyển sang 1 trang mới hoặc thoát ra ngoài tìm kiếm một kết quả khác. Google sẽ để ý đến toàn bộ các thao tác đó, nếu người dùng đơn giản chỉ vào site bạn vài giây vào không có tương tác gì trước khi thoát khỏi thì bạn có nguy cơ bị hạ kết quả để nhường chỗ cho một ứng viên tốt hơn, có lượng time on site tốt hơn hoặc điều hướng người dùng click nội bộ tốt hơn…  Việc của bạn trong 2018 đó là điều hướng nội dung thật tốt, viết content đủ hấp dẫn khiến người đọc ở lại trang lâu, hoặc nếu nội dung ít chữ thì có thể chuyển hướng họ sang các bài viết khác, đừng để họ ra đi sớm quá.

6. Backlink

Đúng rồi, thiếu thế nào được nó. Tin vui cho bạn là backlink thì chẳng bao giờ bị lãng quên, chí ít là năm 2018. Tuy nhiên bạn sẽ phải lưu ý một đề xuất từ mình: Bạn đã nghe râm ran chuyện SEO không cần backlink chưa? Mình thì mình bảo tụi nó nói phét (trừ mảng lèo tèo không nói). Tuy nhiên không có lửa sao có khói. Vấn đề ở đây, tụi nó SEO ít backlink chứ không phải không có, nhưng phù hợp, chất lượng nên được Google ưu tiên. Tất nhiên, nếu có top mà không tìm kiếm thêm các backlink chất như thế hỗ trợ tiếp thì sẽ tụt nhanh thôi.

Quay trở lại, qua rồi thời cày link trâu bò, cài cắm khắp nơi. Bây giờ bạn chỉ cần tìm những tài nguyên có liên quan tới chủ đề SEO của mình, tài nguyên đó thực sự có chất lượng (giá trị DA, PA cao chẳng hạn), bạn tiến hành viết những bài chất lượng, liên quan lên đó và kéo link về một cách đa dạng và vị trí đặt tự nhiên. Cần rất ít link so với trước đây để bạn có thể có TOP. Bạn không tin à, thử lập 1 blog 2.o xong viết một bài rồi đi link trỏ về luôn site của mình xem ngày mai từ khóa của bạn có mất hút không. Thay vì hùng hục cày, hãy tích cực đầu tư, tích cực tìm kiếm cho mình những backlink chất lượng từ những website chất lượng và liên quan nhé.

Và khi bạn đọc được bài này, thì mình đã sử dụng trend trên để SEO thành công dự án website chuyển nhà trọn gói Thành Hưng với nhiều từ khóa khó, site mà bạn đang xem.

// Bài viết gõ nhanh và chưa soát lỗi chính tả, cũng như kiểm tra câu cú. Mong các bạn thông cảm.

Bài này mình viết đầu tiên tại: https://chuyennhasieunhanh.com/6-xu-huong-seo-2018-giup-site-chuyen-nha-len-top-thanh-cong/

guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Vote nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] khi bước vào năm 2018 với những xu hướng làm SEO mới bạn có thể cần cố gắng hoàn thiện một số bước cơ bản nhằm thúc đẩy […]

ghế đá
29/12/2017 11:18 sáng

thật sự 2018 được dự báo vô cùng khắc nghiệt, thuật toán thay đổi liên tục, xu hướng seo cũ không còn trụ được nữa, nhưng mình vẫn tập trung vào content thực hiện các dự án seo của mình.

Lana
17/08/2018 10:32 sáng

Mình mới bước chân vào SEO mà sao thấy nó bão bùng quá :))

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x