Black Friday Có Mông Lung Như Một Trò Đùa?

Thanksgiving đáng lẽ ra phải là thời khắc chúng ta quây quần bên gia đình, bạn bè. Cơ mà đó là chuyện của quá khứ rồi, thời buổi này thì thắng đéo nào cũng hăm hăm đi lùng đồ sale này nọ, ko kéo ầm ầm chầu chực ở các cửa hàng thì cũng lùng sục mua hàng online mong kiếm được những món đồ rẻ. Ngày xưa muốn lùng đồ rẻ vào dịp này thì phải chịu cảnh xếp hàng, xô đẩy, tranh giành quyết liệt, tuy nhiên thời đại này thì chẳng cần phải đi méo đâu cả, chỉ cần một chiếc máy tính có mạng internet là có thể mua sắm khô máu rồi.

Theo thống kê sơ bộ thì có khoảng hơn 200 triệu người Mỹ đã mua sắm vào dịp BlackFriday năm ngoái (ko biết có chém ko, 200 triệu thì bằng mẹ nó 2/3 số dân rồi), hơn một nửa trong số đó là mua online. Tóm lại, BlackFriday luôn được biết đến như là một dịp mua sắm tốt nhất trong năm với những món hàng sale rẻ nhất. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ko phải như vậy, một sự thật phũ phàng là BlackFriday là lúc chúng ta ko nên mua sắm nhất.

Sức Hấp Dẫn Của Ngày Hội BlackFriday

Quả thực những người làm công việc quảng bá cho ngày hội BlackFriday là nhưng người làm kinh tế quá khôn ngoan. Mục tiêu chính của họ là lôi kéo càng nhiều khách hàng càng tốt bằng cách đưa ra những sản phẩm với những cái giá rất không tưởng. Và khi những sản phẩm này được bán hết thì những khách hàng này vẫn còn trong cửa hàng của họ và dĩ nhiên là rất nhiều khả năng là những người này sẽ mua một cái gì đó, thậm chí là với cái giá ko giảm một chút nào.
Vấn đề ở đây là những món hàng với giá siêu rẻ mà họ quảng cáo thì sẽ ra đi trong vòng chưa tới 1 nốt nhạc rưỡi vì nó quá ít. Thậm chí cho các cô các chú nhà ta có “dựng lều” chầu chực trước cửa hàng thật sớm (có khi từ sáng sớm cho tới 9,10 giờ tối) thì khả năng bị vuột mất món hàng mà mình nhắm trước cũng rất cao. Và đó là khi các cửa hàng bắt đầu móc túi các khách hàng “thân thương” của mình.

black-friday-sale_gettyimages-177307146_large

Những Món Hàng Với Cái Mác “Rẻ Vô Đối”, “Rẻ Không Tưởng”

Ok, giờ nói về mấy món hàng siêu rẻ không thể bỏ qua này nhé: Một cái màn hình TV siêu phẳng với cái giá BlackFriday là $200 trong khi bình thường là $400, bộ chơi game bình thường $300, giờ còn nửa. Thế méo nào mà nó có thể được bán với cái giá rẻ như vậy nhỉ?
Câu trả lời đơn giản hơn các chú nghĩ: Họ thực ra không thể bán hàng theo cách đó được. Những sản phấm với cái giá hời theo bạn nghĩ đó thực ra là những sản phẩm được sản xuất riêng cho BlackFriday với chất lượng thấp hơn những sản phẩm họ bán bình thường. Họ thay thế một vài phụ kiện, một vài vật liệu, giảm bớt một số chi tiết, nói chung là tiết giảm tối đi chi phí một cách tinh tế mà bạn nếu ko để ý kỹ thì ko biết được. Tóm lại là mua những sản phẩm kém chất lượng này về thì khả năng là nó sẽ hư ngay khi hết bảo hành là cực kì cao. Tóm lại, ngu ngu mà đi mua mấy cái đồ điện tử như TV, Laptop mấy ngày này thì coi như chuẩn bị tinh thần quăng nó đi sớm nhé, nhất là mấy dòng lạ lạ mà bình thường ko bao giờ thấy.

Vậy Làm Sao Để Là Người Mua Sắm Khôn Ngoan?

Dĩ nhiên, nói đi cũng phải nói lại, ko phải tất cả những sản phẩm được bán trong dịp BlackFriday đều là hàng tạp nham, lừa đảo. Có khá nhiều sản phẩm trong cửa hàng cũng như online là hàng họ bán bình thường quanh năm. Vậy bạn nghĩ những món này được bán với cái giá thấp nhất trong năm vào dịp BlackFriday này ư? Sai nhé, ngạc nhiên chưa? Theo như một nghiên cứu về giá cả của Wall Street Journal, hầu hết những sản phẩm được bán với cái giá thấp nhất, tức là thấp hơn cả giá BlackFriday vào những dịp khác trong năm nhé. Ví dụ, một chiếc xe hơi thường có giá tốt nhất vào khoảng tháng 4, méo phải BlackFriday. Trong khi TV màn hình phẳng có giá tốt nhất vào khoảng thời gian một tuần trước trận chung kết bóng bầu dục Super Bowl. Còn về trang sức thì thời gian sau ngày lễ Tình Nhân là lúc tốt nhất để mua, đó là lúc giá rớt xuống thấp nhất.

Dĩ nhiên, luôn luôn có những ngoại lệ, về nếu bạn đủ khôn ngoan, bạn hoàn toàn có thể vớ được những món hời vào dịp này. Nhưng mà nếu bạn có dự định sẽ tạt vào một vài cửa hàng ưa thích vào dịp BlackFriday này thì có một khả năng rất cao là bạn có thể sẽ mua những món hàng mà bạn không có ý định mua từ trước và cuối cùng cũng rất có thể, cơn men mua sắm sẽ làm cho bạn bị thâm hụt nghiệm trọng vào tài khoản của mình một cách rất nhẹ nhàng và ngọt ngào.
Nhớ điều này nhé, mua một cái lò nướng bánh mì mà bạn không cần với cái giá $40 trong dịp này (trong khi giá bình thường là $80) thì méo có nghĩa là bạn tiết kiệm được $40 đâu, thực ra là bạn đã lãng phí $40 đấy, vì bạn có cần nó méo đâu. Tóm lại, nếu muốn đi mua sắm trong dịp này, tốt nhất là lên danh sách những thứ cần mua trước và chỉ mua những món đó thôi, nhất quyết không bị những món hàng khác quyến rũ mình. Nếu không có đủ bản lĩnh thì coi chừng vỡ mặt ra đấy nhé. Chúc bạn một kì nghỉ Thanksgiving vui vẻ và nhớ nhớ là người khách hàng thông minh nhé.

 

Nguồn & dịch: Hotshot Voz – http://www.usatoday.com/story/money/personalfinance/2016/11/17/black-friday-scam/93765616/

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x