Cách để mua được màn hình LED phù hợp nhu cầu

Em họ tôi vừa mở một nhà hàng đồng quê, không gian khá rộng và đẹp, chỉ thiếu mỗi cái màn hình LED cỡ lớn đặt trước sảnh. Bạn ấy bảo là để nhìn cho hoành tráng hơn, tăng tính thẩm mỹ và hỗ trợ nhà hàng quảng bá thông tin tới khách hàng. Tôi đặc biệt thích mấy nhà hàng bài trí theo kiểu của bà chủ này: có chim bơi, cá lội, nước róc rách, gió thổi nhẹ…rượu vào như nước vối.

Hôm đó là ngày khai trương, tôi tới để chúc mừng em làm ăn phát tài nhưng vô tình trở thành chuyên gia luôn :(. Gần chục năm làm truyền thông sự kiện, những đơn vị kinh doanh màn LED uy tín ở Việt Nam tôi biết và làm việc hầu hết. Tiện thể hậu tư vấn cho em gái, tôi viết mấy ý lên đây hy vọng có thêm chút thông tin cho bạn (người cũng đang có nhu cầu) tham khảo để biết mua loại màn LED nào cho phù hợp.

cách lắp một màn hình led
Màn hình LED lớn được cấu tạo bởi những tấm module LED nhỏ

Hiểu rõ khái niệm: Màn hình LED cỡ lớn – Là loại màn hình được ghép bởi các tấm panel LED (module LED) nhỏ hơn tạo thành, thường có kích thước trung bình khoảng 120mm x 120mm một tấm. Độ lớn của màn hình tỷ lệ thuận với số lượng tấm LED ghép này. Trong mỗi tấm panel LED đó có chứa rất nhiều bóng LED (mắt LED) phủ kín, gọi là một điểm ảnh. Khác với tivi LED, màn hình được sản xuất nguyên tấm lớn, hầu hết các dòng sắp xếp bóng LED xung quanh viền và hắt sáng vào.

Mục đích mua màn hình LED của mình là gì?

Đặc thù của một số ngành nghề kinh doanh nó khác nhau và vì thế cũng có nhiều loại màn lớn được thiết kế phù hợp riêng cho từng mảng đó. Ví dụ: làm nhà hàng bạn cần trưng bày thực đơn các món bằng hình ảnh bắt mắt, một vài góc máy quay không gian nhà hàng… thì chỉ cần chọn một loại LED có độ sắc nét vừa vừa là được. Nhưng nếu là phòng họp, hội nghị cần chi tiết đến từng con chữ, bản vẽ phác thảo…thì lại cần màn hình có chất lượng hiển thị tốt hơn. Cho nên trước khi mua, bạn sẽ xác định mua để làm gì, mua xong rồi cho chạy cái gì lên đó. Xong đâu đấy bạn mới gọi lên công ty bán LED nhờ họ tư vấn thêm.

Câu hỏi đầu tiên này giúp bạn xác định chất lượng của loại màn hình mình sẽ mua nó thuộc tầm nào dựa theo mục đích. Nó giúp bạn không phải nhắm đến đời mới nhất nhưng tìm một loại màn LED hỗ trợ vừa đủ cho công việc để tiết kiệm tối đa chi phí.

Làm sao để biết màn hình LED đó phù hợp với mình?

Trong một phân khúc LED mà bạn có thể mua lại có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, nó cũng giống như bạn đi mua tivi vậy – nhiều hãng, nhiều dòng và nhiều kiểu dáng. Tôi sẽ giúp bạn nhóm chúng lại dựa trên đặc tính ngành nghề để bạn có thể chọn dễ dàng nhất.

Hiểu rõ khái niệm: loại LED – Được các nhà sản xuất tự đặt tên theo một chuẩn quy ước, thường là mm. Cấu trúc thường là [Chữ cái viết tắt] [Số bất kỳ]. Ví dụ P10, Q5, A2… Chữ P, Q, A là tùy hãng sản xuất họ tự đặt cho dòng của mình, phổ biến nhất ở Việt Nam là P (có nhiều hãng dùng chữ cái này). Số ở phía sau là chỉ khoảng cách giữa 2 mắt LED thường tính bằng mm. Chẳng hạn khi gọi màn LED P10 – nghĩa là loại LED dòng P có khoảng cách điểm ảnh là 10mm. Khoảng cách điểm ảnh càng lớn thì chất lượng hiển thị, độ sắc nét càng giảm.

Xác định rõ mục đích sử dụng và loại LED phù hợp giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Tôi sẽ lấy dòng phổ biến nhất gọi là P(x) để gợi ý cho bạn lựa chọn. Các hãng khác (chữ P) cũng làm tương tự.

LED P6 – P10 (full corlor): Khoảng cách điểm ảnh: 6 – 10mm. Thường dùng lắp ngoài trời, sảnh nhà ga, sân bay, trụ quảng cáo trên cao, thành cầu vượt, trạm xe bus, biển nhà hàng… Nói chung những địa điểm đông người qua lại nhưng khoảng cách tiếp cận giữa người xem và màn hình là khá xa – khoảng từ 6 – 10m trở lên.

LED P4 – P5: Loại này xịn sò hơn có khoảng cách điểm ảnh 4 – 5mm. Thường dùng trong nhà (hoặc sự kiện ngoài trời có thời hạn), sảnh nhà hàng, quán bar, karaoke. Với P4 giúp bạn có thêm lựa chọn bằng việc đáp ứng được những dự án cần độ chi tiết hình ảnh tốt hơn như màn hình sân khấu, trung tâm hội nghị, xem bóng đá… Khoảng cách xem phù hợp nhất là trên 4m.

LED P1 – P3: Đây là 3 dòng LED có chất lượng thuộc TOP tốt nhất đến bây giờ với khoảng cách điểm ảnh chỉ từ 1 – 3mm. Khoảng cách xem tốt nhất là trên 3m. Các màn hình LED thuộc dòng P1, P2, P3 thường được dùng cho mục đích trình chiếu hội nghị, sân khấu biểu diễn hiện đại và đơn vị tổ chức sự kiện ngoài trời cơ động. Giá của 3 dòng này cũng vì thế mà cao hơn nhiều so với những dòng khác. Nếu bạn đang tính mua màn hình có dính dáng gì tới làm sự kiện, sân khấu thì tôi khuyên bạn nên chọn mua ít nhất là dòng P3.

Tùy vào khoảng cách thực tế mà bạn tính toán với dự án của mình để chọn mua loại nào phù hợp nhất trong các nhóm trên.

Có thể tùy chỉnh cấu hình của màn LED để tối ưu chi phí không?

Câu này nhiều người hỏi, ngắn gọn thì câu trả lời là có và có nhiều cách. Ở đây lời khuyên là tùy mục đích sử dụng của bạn là gì để tìm giải pháp giảm bớt chi phí bẳng cách thay thế những linh kiện vật tư phù hợp NHƯNG vẫn giữ được chất lượng tốt và đồ bền bỉ cao.

Cần phân biệt, thay thế vật tư ở đây có 2 trường hợp:

Hàng dựng: Nó giống như cái điện thoại “cỏ”, thợ sẽ lấy linh kiện mỗi nơi một thứ bao gồm cả màn hình, chíp cho đến vỏ, pin…Tất cả linh kiện từ quan trọng đến bình thường đều có thể “nhặt nhạnh” và cấu thành một sản phẩm mới tinh để bạn có thể mua được với giá siêu rẻ. Tất nhiên rồi, chất lượng và độ bền của mặt hàng này là cả một vấn đề hên xui. Loại này tôi không dùng nên tôi khuyên bạn cũng không nên dùng.

Hàng tùy biến: Được lựa chọn các linh kiện LEDvật tư LED thay thế trong phạm vi cho phép để lắp thành 1 màn hình nguyên mẫu. Các linh kiện này là sản phẩm chính hãng với nhiều dòng. Chúng có thể rẻ tiền hơn vì kém “nhan sắc” hơn 1 tý, loại bỏ bớt 1 số thành phần không quan trọng mà vẫn giữ nguyên các quy định về thông số cấu hình. Loại này là hàng chính hãng, khuyên dùng.

Ví dụ: Để lắp được 1 màn hình LED bạn cần cơ bản 6 linh kiện:

  • LED panel (cái này giữ nguyên không được tùy biến)
  • Card thu (Bạn có thể thay nó với sản phẩm tương tự – hỏi công ty LED)
  • Card phát (tương tự như trên)
  • Nguồn phát (cái này cũng nhiều loại)
  • Bộ xử lý tín hiệu (processor) (Có loại cắm đươc USB, bắt được Wifi nhưng có loại chỉ có cáp HDMI nối với laptop mà thôi để giảm chi phí)
  • Vật tư khác (khung nhôm, cabin, dây điện….): Cái nào không dùng đến bỏ luôn, đặc biệt là cabin, nếu không cần thiết thì không dùng tiết kiệm được cả mớ tiền (gần khoảng 1/3 chi phí cái màn hình đó).

Mặc định khi mua một cái màn hình LED thì nhà sản xuất đã ghép cho bạn một bộ đầy đủ, chuẩn thông số, nguyên đai nguyên kiện rồi. Nếu cần tùy biến thì bạn hỏi nhà phân phối có thể thay đổi được linh kiện, vật tư gì để giảm chi phí hay không DỰA trên 5 loại mà tôi vừa kể ở trên. Đây là 5 cảnh báo để mua được màn hình LED chính hãng bạn có thể tham khảo thêm.

Với những bài viết như thế này tôi hạn chế nói nhiều về chuyên môn sâu để tránh dài và ai cũng có thể đọc hiểu được. Nếu bạn muốn hiểu thêm về chúng trước khi mua thì cứ gọi thẳng lên công ty bán màn hình LED nào đó nhờ tư vấn thêm. Mục tiêu của bài này là hướng dẫn bạn mua màn LED cỡ lớn đúng mục đích để tiết kiệm chi phí mà thôi.

Đó là những gì tôi tư vấn cho em tôi trước khi gọi lên cửa hàng. Nếu bạn đã mua và đã xem bài này có thể chụp ảnh không gian màn hình gửi cho tôi chiêm ngưỡng ở phần comment với nhé.

guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Vote nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] nước với họ. Nếu đang phân vân lựa chọn loại màn LED nào thì tôi có bài cách lựa chọn màn hình LED phù hợp nhu cầu mờ bạn tham […]

trackback

[…] màn hình LED cỡ lớn có thể tham khảo. Có thể bạn cần tìm hiểu thêm chút về cách chọn màn LED phù hợp nhu cầu có thể xem bài này, mất 4 phút […]

khoai deo hai ninh
13/07/2019 10:31 sáng

bài viết hay đó.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x