Content marketing là gì, Tại sao SEO cần content marketing?

Tiếp thị nội dung – content marketing là hoạt động sử dụng kỹ năng bán hàng kết hợp khả năng viết lách để tạo và chia sẻ thông thông tin hữu ích nhất trong lĩnh vực mình kinh doanh tới người tìm kiếm cần chúng, nhằm tăng tính thuyết phục mua hàng, xây dựng  thương hiệu hay tự tạo thêm “đất” để quảng bá dịch vụ, sản phẩm của mình. Content marketing có một vị trí rất quan trọng trong SEO cho việc xếp hạng từ khóa, và cũng đặc biệt quan trọng cho công tác quảng bá thương hiệu, tăng chuyển đổi người tìm kiếm thành khách hàng. Bây giờ mình sẽ giải thích: Hiểu rõ một nội dung có yếu tố quảng bá; tại sao content marketing lại có lợi cho SEO và cách để thiết lập một chiến dịch SEO sử dụng content marketing làm bàn đạp hiệu quả  nhé.

Sự khác nhau giữa một nội dung bình thường và nội dung mang tính tiếp thị

Thường thì các nội dung sử dụng để SEO đã có chứa ít nhiều hàm lượng marketing trong đó, tuy nhiên người làm SEO đa phần để ý hơn tới các kỹ thuật tối ưu nội dung để trở nên hiệu quả hơn với bot Google. Họ ưu tiên tập trung vào tối ưu mật độ từ khóa, các vị trí hiển thị và sự đa dạng của từ khóa mà ít quan tâm hơn tới khả năng bán được hàng bằng nội dung đó hay không. Tại sao à? Vì việc của tôi là làm SEO, tức lên TOP đúng như yêu cầu của boss, của khách hàng là được.

Tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến doanh số thì sẽ không để lĩnh vực SEO của doanh nghiệp bạn chỉ dừng lại ở việc lên TOP, mà SEO là một trong những kênh bán hàng quan trọng được đầu tư để tối ưu danh số cho cơ sở kinh doanh. Lúc này người làm SEO cần tập trung hơn vào nội dung, đầu tư chất xám cho văn bản trở nên tốt hơn, có giá trị hơn cho cả người tìm kiếm và doanh nghiệp. Song song với thông tin hữu ích được người làm SEO cung cấp là sự lồng ghép tinh thế để khéo léo giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp vào nội dung nhằm tăng chuyển hóa. Đó có thể là các lệnh kêu gọi hành động, những nút click to call, click to chat, to mail hay cũng có thể là một lời mời chào booking online… ăn nhau ở sức thuyết phục trong nội dung và cách dẫn dắt của bạn mà thôi.

Rộng hơn SEO một chút, với kỹ năng content marketing tốt, bạn có thể cứu thua cho doanh nghiệp  nhiều tình huống khủng hoảng truyền thông, những thông tin trái chiều bất lợi cho doanh nghiệp, làm lặng sóng dư luận. Hoặc nội dung tiếp thị có thể hỗ trợ doanh nghiệp phản hồi lại những thắc mắc trong các kênh tương tác khách hàng một cách hiệu quả. Làm hài lòng được những câu hỏi của khách hàng thì hiệu quả kinh doanh mang lại là không nhỏ.

2 thông điệp bán hàng bằng tiếp thị nội dung

Khi sử dụng content marketing trong SEO để bán hàng, bạn chuyển đến người xem 2 thông điệp:

Thông điệp 1: Sản phẩm/dịch vụ của tôi tốt lắm, mua đi   “Trên website của tôi có nhiều lệnh kêu gọi hành động đấy, đọc bài của tôi thấy hay, bổ ích, phù hợp thì click mua hàng cho tôi nhé”. Đây là hình thức mua hàng trực tiếp sau khi xem xong nội dung của bạn. Để cách này hoàn hảo hơn thì giao diện website và bài trí nội dung cũng cần được đảm bảo thẩm mỹ, thân thiện và đặc biệt tiện dụng đối với các lệnh hành động (call to action). Người viết nội dung cũng phải biết cách dẫn dắt người đọc hướng vào các liên kết theo ý đồ của mình. Nói thế không có nghĩa bạn đang “dắt mũi” khách hàng, nhưng bạn đang cố gắng thuyết phục họ mua hàng bằng cách cung cấp tin chính xác, sự an tâm sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Bằng chế độ hâu mãi và thái độ bán hàng chuyên nghiệp.

Thông điệp 2:  Tôi là một chuyên gia trong mảng này – Khi chia sẻ nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, đối tượng bạn hướng đến sẽ được hưởng lợi từ những thông tin bạn viết và qua rất nhiều nội dung hay của bạn, họ nhận ra rằng bạn và công ty bạn như là chuyên gia cỡ bự trong lĩnh vực đó. Cuối cùng, trình độ tiếp thị cũng như lượng nội dung bạn cung cấp sẽ là nguyên nhân chính tác động người dùng mua hàng, sử dụng dịch vụ của bạn. Thông điệp này là sức ảnh hưởng lâu dài của thông tin tác động lên thương hiệu. Bạn không cần trực tiếp PR sản phẩm, nhưng những gì bạn cũng cấp khiến người tìm kiếm tò mò tìm hiểu bạn là ai. Khi đạt được sức thuyết phục nhất định, họ sẽ coi bạn là chuyên gia và tự tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp để sử dụng.

content mareketing, tiếp thị nội dung

Bán hàng online hãy chú ý nhiều hơn tới nội dung của bạn

Cách để xây dựng một chiến lược content marketing

Tư duy: Chuột Bự cung cấp các giải pháp SEO bao gồm tư vấn SEO và viết bài chuẩn SEO. Để truyền tải thông điệp này tới rộng rãi những người cần nó, ngoài việc làm các công việc quảng bá trực tiếp,  mình đang nỗ lực viết nhiều nội dung liên quan đến SEO nhằm chia sẻ miễn phí kiến thức mình có, giúp người làm SEO có thêm góc nhìn, thêm thông tin có thể sử dụng cho công việc của họ. Song song với ý nghĩa này, việc nội dung của mình được độc giả đánh giá cao và đặt niềm tin vào các thông điệp mình viết thì về lâu dài các dịch vụ mình cung cấp có thể được khách hàng tự tìm đến thông qua những gì mình đã chia sẻ. Hay nói cách khác, giúp người khác để quảng bá hình ảnh, vị thế của bản thân.

Một ví dụ nữa là bạn để ý các website điện máy, họ rất tích cực phản hồi về những lỗi xảy ra khi có ai đó bình luận đặt câu hỏi. Họ cố gắng với mục đích “cao cả” là tạo sự tin tưởng tới khách hàng của họ. Đó cũng là một chiến lược content marketing có hiệu quả cao.

Kinh nghiệm triển khai:

  • Không nhất thiết phải viết nội dung đề cập thẳng đến sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. Nhưng bàn về các thông tin liên quan, cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về sản phẩm dịch vụ đó dựa trên kỹ năng của bạn là cách người ta vẫn thường làm. Bởi bạn sẽ không bị bí nội dung lúc triển khai, bạn có thể bám vào thông tin sản phẩm, dịch vụ để cho ra đời cả tá bài viết liên quan.
  • Viết blog để cung cấp tới độc giả các nội dung thú vị, hữu ích và liên quan tới sản phẩm đang được nhiều người làm content marketing sử dụng. Với cách này bạn thỏa sức phân tích, nghiên cứu và bình luận dựa trên quan điểm cá nhân. Blog phù hợp để pr thương hiệu cá nhân và cả cho doanh nghiệp.
  • Chia sẻ nội dung của bạn lên các trang mang xã hội, cùng tham gia bình luận và thấu hiểu với khách hàng để tìm thấy tiếng nói chung.
  • Đa dạng hóa hình thức tiếp thị nội dung, có thể chỉ cần một hình ảnh với đoạn text thể hiện sự đồng cảm, đính thêm cái logo công ty bạn cũng có thể tác động lớn tới cộng đồng.
  • Hãy viết một số bài chính mô tả sản phẩm, thương hiệu, thông tin liên hệ và quá trình hình thành. Sau đó sẽ mổ xẻ các vấn đề nhỏ trong các bài đó để tạo ra rất nhiều nội dung con khác nhằm thu hút tối đa lượng độc giả quan tâm tới bất kỳ thông tin nào của sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Tại sao Content marketing lại có lợi cho SEO

Viết nội dung chuẩn SEO là yếu tố tối quan trong cho xếp hạng từ khóa trên Google. Bot của Google sẽ ghé thăm, lập chỉ mục và xếp hạng url căn cứ (một phần) vào nội dung bạn trình bày. Bằng việc sử dụng phương thức tiếp thị trực tuyến, bạn cho ra nhiều nội dung liên quan, cụ thể hóa sản phẩm, dịch vụ của mình, những nội dung mà chỉ một bài viết chính không thể show hết được. website bạn có cơ hội được lập chỉ mục và hiển thị nhiều hơn trên công cụ tìm kiếm, khách truy cập sẽ vào site bạn nhiều và thường xuyên hơn. Hãy sử dụng kỹ năng tiếp thị nội dung của mình để giữ chân họ lại bằng những bài viết sau đó. Trong cả tá bài viết, kiểu gì cũng có điểm dừng chân cho quyết định mua hàng của khách truy cập. Chẳng phải lưu lượng truy cập là vấn đề nan giải đối với SEO hay sao? Nhớ đặt liên kết điều hướng về sản phẩm, dịch vụ chính của bạn từ các bài viết liên quan này nhé.

Tóm lại, sử dụng content marketing trong SEO bạn được lợi:

  1. Website được index nhiều
  2. Có nhiều liên kết nội đổ về url SEO chính
  3. Gia tăng lượng traffic
  4. Tỷ lệ click vào liên kết điều hướng cao (backlink có giá trị)
  5. Và quan trọng nhất là khả năng bán được hàng cao hơn.

Lời khuyên:

– Tìm hiểu thật kỹ sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ SEO. Chia bộ từ khóa thành các nhóm nhỏ trong đó có một nhóm gọi là nhóm Long tail keywords. Đây là nhóm từ khóa dài sẽ được dùng cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

– Đọc nhiều thông tin phản hồi xung quanh về sản phẩm, dịch vụ của bạn, sưu tập lại những ý kiến đó (cả thông tin trái chiều) và tìm hướng viết nội dung giải quyết hết lượng phản hồi này trên website của bạn.

– Tạo nhiều website, blog cá nhân có thương hiệu không liên quan tới bạn hoặc doanh nghiệp của bạn để viết. Tại sao ư? vì lỡ seeding xịt thì ít ảnh hưởng tới bát cơm của bạn. Bạn có thể đổ vẫy cho đối thủ hãm hại mình. 🙂

Mình đã trích dẫn hai bài viết xử lý khủng hoảng truyền thông trên blog, bạn có thể tìm hiểu thêm.

Đó là những phân tích của mình về Content marketing, nếu bạn có thêm ý kiến, hãy đóng góp cho cộng đồng tham khảo thêm bằng cách bình luận nhé.

Đừng chỉ SEO từ khóa nữa nha các bạn !

 

guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Vote nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Đồng Hồ Treo Tường
19/04/2017 8:15 sáng

Mình chỉ nghĩ đơn giản là bạn viết sao cho thật hấp dẫn đề khách hàng đọc cái bạn viết và mua hàng thế thôi, còn seo lại là chuyện khác rồi. Content thì nên vẫn chỉ là chú trọng chất lượng nội dung bài viết

aptrungga
aptrungga
20/04/2017 8:17 sáng

Đúng là như thế, nhưng viết được hấp dẫn như bạn nói là cả một vấn đề. Ý tác giả hướng đến một số tiếp cận để xây dựng thương hiệu lâu dài ấy.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x