Domain cũ có lợi hơn cho SEO không?

Hỏi: Tôi muốn mua một số tên miền đã được sử dụng lâu năm để dùng cho các dự án chính và vệ tinh của mình. Tôi nghe nói mua tên miền lâu năm sẽ cho kết quả xêp hạng tốt và nhanh hơn so với mua mới một domain, vậy tôi có nên không?

Câu hỏi này rất phổ biến và cũng được rất nhiều người làm SEO phản hồi rồi, bạn chịu khó Google sẽ thấy. Phần đa những câu trả lời trên mạng đều có nội dung như bạn nghe nói, số nữa cũng cho biết thêm là còn tùy thuộc vào lịch sử của domain đó có nhuốm chàm với Google không? cách thức làm việc và nội dung website của domain đó trước đây như thế nào nữa.

Matt Cutts đã nói trong một video rồi, bạn có thể xem:

Theo video bạn thấy rằng, việc sử dụng domain cũ để dùng cho các chiến dịch SEO với hy vọng thứ hạng được cải thiện hơn nhờ độ trust của tên miền này thì chưa có khẳng định nào, ngay cả các văn bản hướng dẫn SEO của Google hay từ các chuyên gia SEO đều không có bình luận chính thức về vấn đề này. Có thể hiểu rằng Google sẽ coi đây là một yếu tố để đánh giá. Và Cutts khẳng định yếu tố này rất nhỏ trong số các thuật toán xếp hạng của Google.
1 điểm nữa: Google đánh giá và xếp hạng theo url, nếu domain bạn mua không có chứa mã nguồn website cũ (tức các url được đánh giá cao đã mất) mà bạn phải phát triển lại từ đầu thì cũng không khác gì bạn làm một url mới hoàn toàn, phải có thời gian để được công nhận và thăng hạng.

Mình kết luận: Tên miền cũ có một chút lợi ích hơn so với việc mua mới. Nhưng Nếu bạn bỏ ra một số tiền khá lớn chỉ để mua một tên miền cũ với mục đích đạt được yếu tố rất nhỏ đó thì không đáng. Đấy là chưa nói đến tiền sử của tên miền này có thể dính các tác vụ thủ công của Google.
Dù sao có chút lợi ích cũng hơn đúng không? mình sẽ mua những tên miền cũ với một số tiền nhỏ và sau khi kiểm tra lịch sử nhận thấy “hồ sơ” của chúng rất đẹp.
Nếu có một đánh giá công bằng với tên miền cũ thì theo mình hãy bận tâm tới các url cũ của tên miền đó và khắc phục để nó sống lại sẽ tốt hơn, nhưng nội dung trước đây khác với bây giờ cũng là một thách thức.

Vậy yếu tố tiên quyết cho một domain để có xếp hạng cao là gì?

– Gần như không phụ thuộc vào tuổi đời domain mà phụ thuộc vào url hơn.
– Bài viết mới và không trùng lặp
– Nội dung hấp dẫn và hữu ích
– Có các liên kết ngoài điều hướng tốt về website của bạn.

Mình thấy có những dự án với domain mới mua khoảng 6 tháng đến 1 năm mà vẫn top 1 phà phà, trong khi một số dự án của mình domain tận 4 năm, SEO đều tay, các yếu tố như PA, DA khá mạnh mà vẫn bị họ chèo lên đầu lên cổ.
Với một tên miền mới, bằng cách viết nội dung chất lượng và điều hướng trang tốt từ đó có lượng visit ổn định và ngày càng tăng thêm thì chỉ trong thời gian ngắn bạn có thể bỏ xa những domain tên tuổi khác. Nhiều dự án của mình, bạn bè mình từ đăng ký domain cho đến khi thanh lý hợp đồng chỉ mất hơn 6 tháng 1 xíu.

Tự tin lên mà SEO nhé, đừng bận tâm tuổi đời làm gì.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x