Khi nào nên dùng AMP để hiển thị nội dung của website trên thiết bị di động

AMP – viết tắt của Accelerated Mobile Page – là một công nghệ tối ưu hiển thị nội dung website của Google ra đời năm 2016. AMP là một cách để giúp trang web tải nhanh hơn, đặc biệt là trên các thiết bị di động. Với AMP, những giao diện website có đồ họa nặng nề sẽ bị loại bỏ các thành phần hình ảnh, CSS phức tạp. Thay vào đó website chỉ tập trung hiển thị phần text của nội dung cần quan tâm và một số thành phần chính như tin bài liên quan, hình ảnh minh họa cho bài viết. Bởi vậy website sử dụng AMP thường có tốc độ tải trang rất nhanh và giao diện đơn giản đến tối thiểu. Điều này rất có lợi cho người dùng đặc biệt tiết kiệm được khá nhiều dung lượng dữ liệu di động khi sử dụng các thiết bị cầm tay để lướt web. AMP là công nghệ mà để sở hữu được nó khá đơn giản, bạn có thể tìm thấy vô vàn tài liệu hướng dẫn trên mạng, hoặc vào thẳng trang đích của Google xem hướng dẫn rất dễ hiểu tại  đây: https://support.google.com/tagmanager/answer/7086920?hl=vi. Với WordPress, chúng ta có cả tá plugin hỗ trợ bạn làm được việc này.  Vậy tại sao có webmasters dùng AMP có người không?

Câu trả lời theo mình là tùy thuộc mục đích sử dụng của website mà mình cân nhắc có nên sử dụng hay không. Dưới đây là hai trường hợp thường gặp, mình phân tích theo quan điểm cá nhân.

Website dạng tin tức (news), blog chia sẻ

Loại site này chủ yếu cung cấp thông tin hữu ích, mới nhất tới người dùng. Họ hầu hết tăng thu nhập bằng cách đặt quảng cáo và cho thuê nội dung bài viết. Trường hợp này nếu họ sử dụng AMP có thể vẫn tùy biến được giao diện để hiển thị hình ảnh quảng cáo theo ý nhưng khá bị giới hạn về vị trí đặt và có thể không làm vừa lòng khách hàng mua quảng cáo của họ. Tuy nhiên khi đặt nội dung là trên hết và tập trung sử dụng văn bản để quảng cáo thì công nghệ AMP sẽ thường được sử dụng vào dạng website này nhằm tối ưu triệt để tải trang, giúp người dùng tập trung triệt để vào vấn đề chính.

Kiểu hiển thị dữ liệu sử dụng công nghệ AMP của một số site báo

Kiểu hiển thị dữ liệu sử dụng công nghệ AMP của một số site báo

Website dạng dịch vụ, bán hàng

Không giống với hình thức news, các website dạng bán hàng bên cạnh việc cung cấp nội dung, họ phải quan tâm tới các lệnh kêu gọi hành động trên trang, những hình ảnh mang tính quảng cáo xung quanh bài viết để thu hút người dùng click vào các đường dẫn được điều hướng có chủ đích của webmasters. Họ hầu hết không kiếm tiền bằng việc quảng cáo nhưng họ đặt dịch vụ, sản phẩm lên hàng đầu. Trường hợp này khó có thể sử dụng được AMP, hay nói cách khác, sử dụng một giao diện di động riêng hay một dạng Responsive cho kiểu website này là phù hợp nhất để có thể giữ lại được nhiều ý đồ hiển thị đặc trưng mà một website làm dịch vụ hay bán hàng thường có.

Với hai kiểu website phổ biến kể trên, bạn dễ dàng phân biệt được và đưa ra quyết định phù hợp cho chiến lược làm truyền thông của mình thật đúng đắn. Chạy theo công nghệ là rất tốt nhưng không phải lúc nào cũng hợp lý. Những dự án dịch vụ, bán hàng mình đang vận hành đều sử dụng kiểu hiển thị Responsive cho toàn bộ các hình thức hiển thị trên thiết bị di động và chưa có ý định chuyển đổi sang AMP bao giờ cả.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x