Làm việc hiệu quả hơn bằng cách chia nhỏ thời gian

Mình làm về quảng cáo online, có những kế hoạch “vẽ” ra và dự kiến đến 2-3 tháng sau mới có thể có kết quả. Để có được kết quả này đòi hỏi mình phải rất cố gắng làm việc, sắp xếp các đầu việc và thời gian hỗ trợ các bạn phía dưới một cách thông minh và linh hoạt nhất.

Có lẽ Marketing online cũng giống với nhiều nghề khác, có những lúc bạn giải quyết vấn đề cực nhanh nhưng đôi khi gặp phải “bài toán” khó có thể ngốn của bạn hàng giờ thậm chí là vài ngày làm việc mà kết quả chưa đâu vào đâu. Chẳng hạn nghĩ ra một ý tưởng tiếp thị trực tuyến độc đáo là việc rất khó khăn bây giờ. Hay mình và anh em vừa làm quảng cáo CPC, vừa làm SEO, vừa làm content; hay vừa làm việc công ty lại vừa đá thêm việc ngoài trong cùng một thời điểm thì nếu ngồi nhìn list việc và nghĩ ngợi thì bạn có thể bỏ cuộc luôn, mình cũng nhiều lần định thế rồi :).

Vậy vấn đề đặt ra là: LÀM THẾ NÀO ĐỂ SẮP XẾP THỜI GIAN ĐỂ CÂN BẰNG LƯỢNG CÔNG VIỆC LỚN VÀ KHÓ?

Quản lý thời gian làm việc hiệu quả

Quản lý thời gian làm việc hiệu quả

 

Trên mạng có khá nhiều phương pháp hướng dẫn mình sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, mình thấy có một số cách có thể áp dụng được, trong bài này mình muốn nói tới phương pháp CHIA NHỎ THỜI GIAN ĐỂ HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC của mình. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng như mình thì có thể tham khảo thêm phương pháp này xem sao nhé.

Đặt thời gian

Cách làm này được mình kết hợp với phương pháp QUẢ CÀ CHUA của ai đó bên Ý: Bạn chọn cho mình một mốc thời gian để hoàn thành một công việc là khoảng 15 phút. Hết 15 phút bạn dừng nghỉ và kiểm tra lại thành quả của 15 phút vừa rồi, khoảng thời gian này là khoảng 5 phút.

Sắp xếp đầu việc

Bạn list công việc ra, việc nào quan trọng, cần gấp thì ưu tiên làm trước. Nếu hết 15 phút mà vẫn chưa xong thì bạn dừng lại, tiếp tục xem lại thành quả của mình và làm việc khác(…). Một số công việc lặp đi lặp lại như nghề của mình có khoản xây dựng liên kết (cày link) thì mục tiêu chung thường là càng nhiều càng tốt, càng nhanh càng tốt. Những đầu việc này sau 15 phút bạn kiểm tra lại, tính toán thấy hợp lý thì giữ tốc độ như hiện tại, ngược lại cảm thấy chưa đạt thì đặt thêm mục tiêu cho 15 phút tiếp theo và cứ thế tăng lên đến khi nào chấp nhận được thì duy trì trạng thái đó.

Với cách làm này, mục đích là giúp đặt cho mình một giới hạn thời gian hoàn thành công việc. Bạn không cần phải chờ đến 2 – 3 tháng sau mới nhìn thấy được hiệu quả công việc nhưng sẽ thấy được một phần việc được hoàn thành qua 15 phút như thế nào. Đó cũng là hiệu quả mà nhỉ !
Thời gian nghỉ ngơi rất quan trọng, sau mỗi đầu việc mình sẽ đi lấy nước uống, đi vệ sinh, lướt facebook 1 chút hay đọc 1 bài báo rồi quay về xem lại đầu việc vừa rồi và thời gian này như mình nói ở trên là mất 5 phút. Mình coi quãng thời gian này là time to refresh tức là làm mới tinh thần để chuẩn bị cho 15 phút tiếp theo.

Trong khi thực hiện cách làm này mình nhận thấy có vài điểm cần lưu ý, thứ nhất là con người thường không bao giờ chuẩn hóa quy tắc về thời gian trong một thời gian dài. Nghĩa là nếu sử dụng phương pháp trên thì mình thấy cần phải rèn luyện hơi nhiều mà gặp phải mấy người lười sắp xếp thời gian như mình thì lại càng khó chấp hành hơn. Bởi thế mình sẽ sử dụng phương pháp này cho những dự án có deadline, cần gấp. Ngoài ra thì không dùng.

Cái thứ 2 là gặp phải đầu việc khó và dai dẳng thì 15 phút chả thấm gì: nếu khó bình thường thì bạn xếp chúng đi với 1 nhóm 2 đến 3 đầu việc tương tự rồi quay vòng, nếu khó hơn thì bạn sẽ đặt mốc thời gian dành cho đầu việc này liên tiếp nhau và chạy cho đến khi hết ý tưởng để chạy tiếp thì dừng lại rồi đợi đến khi hoàn thành toàn bộ đầu việc khác thì tiếp tục nó. Thời gian này mình thường để là 1 ngày (áp dụng cho các công việc như viết kế hoạch kinh doanh, kế hoạch SEO, viết báo cáo tổng kết tháng, lên ý tưởng cho một mẫu quảng cáo…).

Tóm lại chúng ta sẽ cố ép bản thân vào khuôn khổ làm việc rõ ràng hơn, chuyên nghiệp hơn và thấy rõ hiệu quả hơn từ lượng công việc vừa hoàn thành thay vì đợi kết thúc kế hoạch đó. Mình coi đó cũng là hiệu quả và kết thúc kế hoạch là kết quả.
Hãy làm việc chăm chỉ, chuyên nghiệp và nghỉ ngơi đúng lúc bạn nhé.
Bạn thích nghe nhạc US không? https://chuotbu.com/2016/08/02/list-us-2016-vui-ve-yeu-doi/
@chuotbu

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x