Một bài viết để SEO dài bao nhiêu thì vừa?

Một bài viết dùng để SEO thường nên có độ dài khoảng 1000 từ để có thể có lợi hơn cho việc thăng hạng trên Google. Bài viết đủ dài dễ mang lại đầy đủ các yếu tố cần có trong một bài viết SEO hơn những bài viết ngắn không đủ ý hay sơ sài. Tuy nhiên, để viết được một nội dung đủ dài không phải người làm content nào cũng có thể làm được hoặc có đủ thời gian để thực hiện. Nó bắt đầu từ việc lên ý tưởng, mở rộng vấn đề, mô tả, phân tích và đặc biệt, lượng thông tin hữu ích cung cấp cho độc giả phải tương xứng với độ dài của bài viết. Vậy tại sao nội dung dài có lợi cho SEO? mình không đủ khả năng và thời gian để viết liệu có SEO được như người ta (có bài viết dài) không?

Tại sao bài viết dài có thể được xếp hạng cao trên Google?

Nếu bạn viết một bài đủ dài khoảng 1000 từ trở lên thì có lợi hơn để được xếp hạng cao trên Google. Với nhiều website dạng blog cá nhân hoặc site có nội dung phân tích, bàn luận họ còn thường viết một nội dung có độ dài lớn hơn 2000 từ. Việc này kết hợp với khả năng của người viết bài khiến độc giả quan tâm mà ở lại trang lâu hơn, rất có lợi cho SEO.

Bài viết dài có tốt cho seo không

Khả năng viết lách tốt là một lợi thế cho người làm SEO

Có một số lý do để giải thích tại sao bài viết dài thì quan trọng cho SEO, nhưng lý do cốt yếu là Google có thể “thỏa sức” thu thập và hiểu được nhiều hơn ý đồ dẫn dắt của bạn. Một bài viết dài giúp bạn có đủ không gian để lồng ghép, đa dạng các từ khóa một các tự nhiên nhất. Bạn cũng có nhiều “đất diễn” hơn để diễn giải các vấn đề của bộ từ khóa cần áp dụng cho bài viết đó. Cuối cùng là có thể tăng mật độ từ khóa, đặt các tỷ lệ anchortext phù hợp để Google đánh giá chính xác ý đồ SEO của bạn.

Bài viết dài nhưng phải hấp dẫn, dễ đọc, dễ hiểu

Nói gì nói, bài viết dài mà đọc chẳng có gì hấp dẫn, hay vấn đề có chút xíu nhưng cố triển khai rộng ra rồi viết dài cả cây số thì người đọc sẽ cảm thấy rất buồn ngủ. Bởi thế để viết một bài dài bạn cần có kỹ năng nhất định về viết lách nhằm tăng hứng thú cho người đọc, cách dẫn dắt lôi cuốn và lượng nội dung phù hợp với lượng vấn đề cần trình bày.
Quan trọng hơn, bài viết hấp dẫn, hữu ích có thể khiến người đọc chia sẻ lên các mạng xã hội, bình luận sôi nổi giúp tăng truy cập, tăng time on site, tăng uy tín cho trang và có thể quay lại sau này…điều này cực kỳ có lợi cho SEO. Những yếu tố này ở một bài viết ngắn thường không thể hiện hết được.

Và quan trọng hơn nữa khi đã sở hữu được một bài viết dài và hấp dẫn là webmasters cần thể hiện được nó sao cho khách dễ đọc nhất. Đó là các vấn đề cấu trúc trang, bố trí hình ảnh giao diện sao cho thuận mắt, trực quan, cách trình bày bài viết gọn gàng, thân thiện. Tránh để bài dài lê thê không có điểm nhấn.

Tôi viết một bài ngắn thì có thể thăng hạng từ khóa được không?

Được chứ, nhưng một từ khóa có độ khó trung bình trở lên thì rất khó được xếp hạng cao. Đơn giản là bạn có rất nhiều đối thủ viết về từ khóa đó với một bài viết dài hơn, có cách diễn giải vấn đề rộng hơn, mật độ từ khóa tốt hơn….
Trường hợp này yếu tố giúp bạn có thể có thứ hạng bằng hoặc vượt cao hơn đối thủ chính là bố trí từ khóa hợp lý, SEO ít từ khóa hơn cho bài viết đó, nội dung hữu ích nhất có thể và lượng back-links giới thiệu về nhiều, chất lượng hơn.

Kết luận:

Một bài viết có độ dài lớn hơn 1000 từ có nhiều lý do để được thăng hạng tốt hơn những bài viết ngắn (khoảng 500 từ cho những nội dung khó triển khai rộng vì ngắn ý). Hãy viết một bài dài hơn 1000 từ nếu bạn tự tin về khả năng viết lách của mình, của người mình thuê. Bạn nhớ, nếu không chắc lắm về văn phạm của mình hãy nên chỉ dừng lại ở khoảng 500-700 từ thôi nhé.

Lời khuyên:

Để SEO tốt và tính chuyển đổi cao, bạn bắt buộc phải có tư duy content marketing giỏi. Bạn cần rèn luyện khả năng viết lách, dẫn dắt vấn đề trong nội dung tốt. Hãy tập viết nhiều hơn, tạo thêm nhiều case nghiên cứu về nội dung, bố trí từ khóa, marketing trong bài viết để có nhiều kinh nghiệm và sàng lọc ra những trường hợp tốt nhất mà áp dụng lâu dài và rộng rãi hơn cho các dự án sau đó của bạn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x