Một bài viết (url) nên SEO mấy từ khóa là tốt nhất?

Đối với SEO, việc xác định từ khóa (thường được hiểu là keyword và Keyword phrase) cho một 1 URL là một trong những bước quan trọng để xác định sự sống còn của dự án. Nếu chọn sai từ khóa từ bạn đầu, bạn có thể sẽ lái kế hoạch đi theo một chiều hướng xấu, chỉ số SEO tăng trưởng rất chậm, lệch lạc hoặc rất khó để đạt được mục đích sau này và có thể không bao giờ làm lại được đối với chính URL đó. Một câu hỏi đặt ra là sau khi đã tìm được hàng nghìn từ khóa liên quan tới chủ đề nội dung của URL đó thì có nên target hết chúng vào không. Nói cách khác, nên SEO bao nhiêu từ khóa cho một URL là đủ?

Bạn không nên chỉ làm SEO (target) một từ khóa duy nhất cho 1 URL

Những lý do sau khiến bạn hiểu tại sao nên đa dạng từ khóa:

  • Bạn không thể target hết mọi đối tượng khách hàng chỉ dựa vào một từ khóa: Thật vậy, cùng một dịch vụ/sản phẩm sẽ có nhiều kiểu tìm kiếm khác nhau, đi kèm với nó là rất nhiều cụm từ khóa được khách hàng sử dụng. Bạn cần tìm hiểu và mang nó về kế hoạch của mình.
  • SEO một từ khóa có thể sẽ bị tác động xấu từ Google: Trong một số trường hợp, nếu chỉ chăm chăm vào làm mạnh một từ khóa duy nhất có thể gây nên nhiều hệ lụy. Google muốn một bài viết chất lượng phải tiếp cận đến được nhiều người. Bạn cần đa dạng chúng để tiếp cận nhiều người hơn, phù hợp hơn với những gì bạn đang cố thể hiện ở trong nội dung, phần miêu tả và phần tiêu đề của URL. Bạn đã bao giờ thấy một website hiển thị trên Google với title chỉ có 1 cụm từ chưa? Và thực tế cho thấy, SEO một từ khóa cho 1 URL rất khó TOP.
  • SEO một từ khóa làm bạn mất thời gian: Bạn mất bao nhiêu công sức để xây dựng được một nội dung chất lượng, xây dựng website, làm layout cho URL trở nên lung linh hơn. Bạn cũng rất cố gắng tạo ra nhiều hệ thống xây dựng liên kết, tích cực quảng bá trên nhiều kênh online…. Nhưng tất cả chỉ để phục vụ cho duy nhất 1 từ khóa là rất lãng phí. Chừng đó thời gian và chi phí bạn có thể làm được nhiều hơn thế.

Vậy, 

SEO (target) bao nhiêu từ khóa cho một URL là tốt nhất?

Thực ra không có con số chính xác, mọi thứ đều do trải nghiệm và đúc kết. Ở đây mình khuyến nghị nên sử dụng 5 – 6 từ khóa cho một URL để làm mục tiêu chính. Bạn sẽ ưu tiên làm mạnh nhất cho những từ khóa này. Nó thường là nhóm từ khóa có top tìm kiếm cao nhất trong tháng và là những từ khóa ngắn, cô đọng nhất của dự án.

Ngoài ra bạn sẽ làm thêm những long tail keywords để đa dạng từ khóa và cũng để tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách hàng hơn. Với nhóm từ khóa dài, có thể bạn sẽ không mất nhiều công sức bằng nhóm key chính để đạt được một thứ hạng cao. Vì vậy bạn có thể giảm bớt lượng liên kết và traffic cho nhóm này mà ưu tiên hơn cho nhóm chính. Một tỷ lệ ước lượng là 65% tài nguyên sử dụng cho nhóm chính và còn lại cho nhóm từ khóa dài. Chắc bạn đã biết: SEO từ khóa chính sẽ hỗ trợ kéo top nhiều long tail keywords.

Lấy ví dụ: 1 trong 5 từ khóa chính của bạn là “chuyển nhà trọn gói“, cụm từ khóa này khi đạt top cao thì nhóm từ khóa dài liên quan như “chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội”, “công ty chuyển nhà trọn gói”… cũng lên top theo. Tất nhiên là nó đóng vai trò hỗ trợ, bởi bạn vẫn phải làm việc vất vả đối với những cụm từ dài có độ cạnh tranh cao.

Sau khi nhóm từ khóa chính chiếm vị trí rất cao rồi, bạn bắt đầu cất nhắc từ từ những nhóm từ khóa dài trọng điểm lên hàng ngũ quan trọng và sẽ chăm sóc nó như những từ khóa chính. Tất nhiên, vẫn lựa chọn 5 – 6 long tail keywords chung nhất, có lượt tìm kiếm hàng tháng cao nhất để tiếp tục làm nền tảng cho nhóm sau.

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x