Tìm chốn an nhàn, ẩn tích liệu tâm có tịnh thật?

Đang không rảnh lắm nên viết mấy dòng cho vui, lý luận cũng không chặt chẽ gì cả, chỉ đủ để thể hiện cái ý thôi.

Các vị thiền sư bảo sẽ chọn cho mình một tương lai rất bình dị, lắng động và thanh thản. Cuộc sống của họ chỉ mong được như thế, không màng thế sự, không màng danh lợi, chỉ cần “tâm thấy tịnh” là được rồi. Gái gú, thịt chó cũng không làm khó được các vị.  Tư duy này hiện cũng được một bộ phận giới trẻ mang theo lên facebook kèm theo là những tấm hình mà nhìn vào thấy rất là hoang mang, u ám chứ chẳng thấy tịnh chỗ nào.

Nghĩ thêm tý sẽ thấy, tư duy đó chỉ giải quyết được một phần của vấn đề.

Có thể nói họ đã hoàn thành tâm nguyên của chính họ, đạt được những gì họ muốn về cách làm và hướng đi. Nhưng…Phải chăng chỉ là ảo giác, hay là đang tự lừa dối bản thân?
Nếu không có gia đình, anh em, họ hàng. Nói đúng hơn là có cũng như không như vậy thì họ được sinh ra để làm gì?
Chắc hẳn các thầy cũng muốn nếu mình đến được cõi niết bàn thì thật hay biết mấy nếu có người thân thích của mình bên cạnh?
Vậy các thầy phải làm gì đó để giúp nhiều người hơn được cuộc sống yên ổn kiếp này và sự sống vĩnh hằng đời sau bên cạnh thầy chứ nhỉ.

Các thầy cần chung tay vào cải tạo, giáo dục xã hội, kết nối họ để toàn cầu trở nên tốt đẹp hơn, lúc đó tâm các thầy mới chuẩn tịnh. Xã hội còn loạn thì trốn đi đâu cho thanh thản?
Vào chùa: đang gõ mõ thì có thể bị vữa rơi chết vì chùa làm bằng xi măng lởm, công trình bị rút ruột.
Dùng bữa: ngộ độc, bệnh tật vì đồ giả, đồ quá hạn, đau quằn quại thì lấy gì mà tịnh.
Trốn vào rừng mai danh: Đức Tặc ổng sắp chặt hết mẹ rồi, có đéo nữa mà trốn.
Khắp nơi hỗn độn hỏi thầy có tịnh được không? VẪN thì thầy vô tâm rồi, phật dạy thấy chết mà có thể cứu được thì hãy mạnh dạn.

Và cuối cùng, đây là thời đại toàn cầu hóa. Mỗi người là một mắt xích kết nối cả thế giới vào mạng lưới đó. Để chia sẻ, giáo dục nhau trở nên tốt hơn. Hãy cống hiến nhiều cho xã hội, giúp nhau ngày càng tốt hơn về kiến thức, văn hóa và cả kinh tế. Ấy chẳng phải là 1 nhà tu hành lỗi lạc?

**Mình không có ý đả kích gì cả, chỉ lấy hình ảnh thầy tu như là mình minh họa điển hình cho vấn đề thôi.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x