Onpage là gì, các bước cơ bản để onpage site chuẩn SEO

Mục tiêu của người làm SEO là đưa được website của mình lên top Google, càng nhiều url được xếp hạng cao càng tốt. “SEOers” tìm mọi cách để thiết kế và tối ưu một website trở nên thỏa mãn các thuật toán tìm kiếm của Google. Những giải pháp từ khóa, các kế hoạch triển khai liên kết đều được làm cẩn thận và có mục đích rõ ràng. Trong lĩnh vực SEO chúng ta thường tách công việc thành hai mảng chính là kỹ thuật trên trang (onpage) và ngoài trang đích (offpage). Trong bài này mình muốn thảo luận vấn đề trên trang: On-page site.

  • Phân biệt onpage và offpage
  • SEO on-page quan trọng thế nào
  • Các bước onpage cơ bản và cần thiết nhất

1. Phân biệt onpage và offpage

Onpage là những thao tác của bạn đều can thiệp trực tiếp đến website đích bạn quản lý. Nó có thể là những tối ưu cho mã nguồn website trở nên gọn gàng, dễ hiểu, đáp ứng đủ các tiêu chí Google yêu cầu. Hay onpage cũng là một số thủ thuật tối ưu nội dung trên trang làm chúng trở nên dễ đọc, đầy đủ ý nghĩa, hữu ích cho người dùng. Nó cũng bao gồm các kế hoạch điều hướng liên kết nội bộ. Cuối cùng là tối ưu media trên trang (hình ảnh, video). Bạn sẽ làm cho nó có dung lượng nhẹ nhất có thể mà vẫn đảm bảo toàn vẹn chất lượng ở một mức độ nào đó. Quy định kích thước ảnh, viết đầy đủ các thẻ ảnh, tên ảnh, tag ảnh theo yêu cầu Google. Nội dung trên media liên quan mật thiết đến chủ đề đang bàn, chất lượng và kỹ thuật vẽ ảnh là rất cần thiết để bài viết, website trở nên chuyên nghiệp hơn.

Offpage là những thao tác không can thiệp trực tiếp từ website đích bạn quản lý. Nó có thể là việc đi kiếm liên kết từ những website bên ngoài trỏ về site bạn. Chia sẻ để có tương tác về site bạn từ các mạng xã hội. Cuối cùng là những giải pháp tiếp thị truyền thông trên các website khác.

Mỗi phương pháp SEO đều có tác dụng riêng của nó và chúng ta buộc phải hài hòa cả hai. Nếu bạn chỉ tập trung vào làm offpage thì có thể lượng liên kết về website bạn sẽ ngày một nhiều lên, site của bạn cũng trở nên phổ biên hơn trên mạng xã hội, được nhiều người biết đến thương hiệu, và cuối cùng là bạn có top cao trên Google. Nhưng khách sẽ cảm thấy không hài lòng khi vào site của bạn và tận mắt thấy sự hoang sơ, cẩu thả và nhất là: chả có gì để đọc cả. Website là cầu nối đưa lượt truy cập chuyển đổi thành khách hàng, hãy tối ưu nó như thể đấy là những lời chào hàng đến từ miệng bạn, hãy làm nó sinh động như tay chân bạn diễn tả khi gặp khách hàng.

2. SEO on-page quan trọng thế nào

Như đã nói ở phần trên, mục tiêu của SEO là kiếm doanh số chứ không phải lên top là xong, và onpage tốt sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Bạn có toàn quyền kiểm soát website của bạn, hãy tối ưu nó trở nên tốt nhất có thể bằng các yếu tố đã liệt kê ở mục 1. Không chỉ là vấn đề chuyển đổi, một web tốt cũng góp phẩn thúc đẩy từ khóa thăng hạng.

Khi xây dựng liên kết một cách tử tế, tức là dựa vào các mối quan hệ để trao đổi url thì hẳn chẳng ai muốn trỏ liên kết đến một website có chất lượng tồi cả về nội dung lẫn giao diện, code. Bạn sẽ tập trung onpage trang tốt nhất có thể để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn, để có giao diện chuyên nghiệp hơn, và để có một mã nguồn tối ưu hơn. Những điều này sẽ song hành cùng offpage trên con đường tìm kiếm top từ khóa.

onpage website

3. Các bước onpage cơ bản và cần thiết nhất

Thật ra phần 3 này mình chủ yếu để nhấn mạnh thêm 3 yếu tố onpage ở trên mà thôi.

Mã nguồn tốt, gọn gàng.

Mã nguồn thế nào gọi là tốt? trong phạm vi SEO, một website có chất lượng code cao là mã nguồn đó đầu tiên phải có các thành phần đáp ứng đúng và đủ yêu cầu từ phía Google. Những yêu cầu đó bao gồm một số thẻ định danh (meta tag), các thuộc tính định phần webpage (ngôn ngữ có cấu trúc), các thẻ Heading, thuộc tính trong link (title), trong ảnh (alt)… Sắp xếp code theo đúng thứ tự, đúng khu vực. Tránh sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý thừa làm nặng trang, tốn tài nguyên máy chủ thậm chí là phản hồi rất lâu. Internet cũng có nhiều công cụ giúp bạn test page để phát hiện và xử lý những yếu tố không tốt cho website như Google Page Speed Insight…

Nếu bạn dùng WordPress làm mã nguồn cho wesbite thì các thành phần onpage chính đã được source này giúp bạn giải quyết gần hết. Kết hợp với một số plugin chuyên nghiệp cho SEO như Yoast SEO lại càng tiện hơn. Hãy học cách sử dụng chúng thật thành thạo, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Nội dung lôi cuốn, hữu ích

Tại sao mọi người ở lại lâu trên website bạn? có thể vì bạn có nội dung rất hấp dẫn, chí ít là cung cấp đủ thông tin mà họ đang tìm kiếm. Mình tin rằng các website có top cao trên Google hầu hết đó là những url có chất lượng nội dung rất cao. Bạn cần viết nội dung tốt ở 3 khía cạnh: từ khóa, thông tin hữu íchtrải nghiệm người dùng tốt (dễ đọc, dễ nhìn). Tiếp theo hãy viết một title hay, một descriptions ấn tượng. Hai yếu tố này kết hợp offpage tốt sẽ được Google cất nhắc nâng hạng url đó, lúc này bài viết của bạn mới đến được “tay” người dùng.

Giao diện website tốt (UX)

Khi vào site, người dùng muốn thấy ngay cái họ đang tìm. Vì vậy web phải đạt đủ yếu tố đẹp nhưng rõ ràng, cái nào khách cần thì phải show ra đủ và phù hợp, tránh để các yếu tốt không quan trọng chi phối giao diện.

Phân định rõ khu vực chứa nội dung, yếu tố thương hiệu và yếu tố kêu gọi. Khi khách hàng click vào đâu thì nó được dẫn đến đích một cách nhanh chóng, cả về tốc độ lẫn đích đến. Tức là tránh mang khách đi lòng vòng rồi mới đến đích gây phiền toái, hiệu quả không cao. Việc này thường xảy ra khi bạn đặt các backlink nội trên trang đi “muôn nơi” mà không có mục đích cụ thể hay một kế hoạch điều hướng nào đó rõ ràng.

Cần nhớ rằng, làm một website đẹp không khó, nhân viên thiết kế sẽ giúp bạn làm điều đó. Nhưng để tinh chỉnh một trang web chuyên nghiệp và khoa học, có tính trải nghiệm người dùng (UX) cao thì phải đầu tư nhiều thời gian và tư duy của cả người làm thiết kế và người làm SEO (chẳng hạn). Nhiều khi nhìn một website tưởng chừng như đơn giản nhưng xem kỹ mới thấy họ đã công phu như thế nào, đúng không nhỉ? Nếu bạn cần một dịch vụ viết bài thuê hãy liên hệ với mình.

 

>> Bài kế tiếp: Spin nội dung có tốt cho SEO không?

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x