Onpage TUT – phân định thành phần website sử dụng ngôn ngữ có cấu trúc (P3)

phần trước bạn đã biết cách thêm các thẻ phụ hợp vào template header.php để định danh các thành phần quan trọng có trên đó. Bài này mời bạn bắt tay vào xử lý các template tiếp theo là Index.php, single.php, page.php.

[title style=’1′]Index.php[/title]
Đây là nợi thường được code để show các thành phần cần hiển thị ra trang chủ, bởi thế thông thường những thành phần thân trang của Home sẽ được lập trình trong này. Bắt đầu nhé, mở file này ra và bạn tìm đến phần main content (trong WP nó là phần nằm giũa get_header và get_footer) và thêm vào để thành:

Bạn có thể áp dụng item này cho một số template khác nữa như single.php, page.php, archive.php… Mục đích để cho Google nhận diện được đâu là thành phần nội dung chính của page đó.
Về phần nội dung bên trong, thường thì bạn sẽ thêm itemprop=”datePublished” cho phần ngày publish bài viết, itemprop=”image” cho hình ảnh đại diện (thumb), itemprop=”text” cho phần text nội dung chính. Chúng ta không thêm vào Title<./h1> nữa vì đã có phần <./title> trên Header giúp bạn việc này rồi. Ngoài ra có rất nhiều thuộc tính để thể hiện chi tiết hơn về mảng nội dung của website bạn, ví dụ site về sự kiện có kiểu cấu trúc Event, site review phim, blog site… bạn không cần làm thêm các thuộc tính bên trong nữa cũng được, nhưng nếu muốn có thể lên Schema.org để tìm cho mình các thuộc tính phù hợp với chủ đề trang của bạn.

[title style=’1′]Single.php, page.php[/title]

Mình gộp chung 2 file này vì chúng thường được để kiểu hiển thị giống nhau vì thế cấu trúc cũng không khác nhau mấy. Như mình đã nói ở trên, bạn áp dụng cấu trúc này

Vào 2 template đó và một số template khác như Archive.php hay category.php… Và cũng sử dụng những thuộc tính liên quan đến link bài viết (url), link ảnh (image), ngày publish bài (datePublished), tên tác giả (author), phần nội dung (text)…

Tiếp theo, hay thêm đoạn này vào trước thẻ tiêu đề bài viết để Yoast SEO định nghĩa cấu trúc Breadcrumb

Lưu ý thêm là trong các file single.php, page.php thông thường sẽ có thêm một số thành phần call to action như số điện thoại, email, BIO tác giả… bạn cũng có thể tìm thêm những thuộc tính phù hợp cho nó.

[title style=’1′]Footer.php[/title]

Đây là thành phần cuối cùng trong bài onpage về sử dụng ngôn ngứ có cấu trúc Micro data mà mình muốn giới thiệu. Đó là khai báo thông tin Local bussiness và các thông tin liên hệ ở cuối mỗi website. Thông tin doanh nghiệp thường sẽ thấy những yếu tố này:

Trong đó:
[list style=’regular’]
[list_item]itemprop=”logo”: Khai báo logo[/list_item]
[list_item]itemprop=”name”: Khai báo tên thương hiệu[/list_item]
[list_item]itemprop=”address”: Địa chỉ doanh nghiệp[/list_item]
[list_item]itemprop=”openingHours”: Giờ mở cửa[/list_item]
[list_item]itemprop=”legalName”: Slogan doanh nghiệp[/list_item]
[list_item]itemprop=”currenciesAccepted”: Đơn vị tiền tệ[/list_item]
[/list]

[highlight color=’white’ backcolor=’#ff0000′]BẠN LƯU Ý:[/highlight]

– Trước khi làm hãy cẩn thận backup dữ liệu đề phòng bất trắc.

– Những thao tác ở trên mình có gắn kèm với một số thẻ chỉ có trong HTML5, nếu site của bạn không sử dụng hay có cấu trúc khác thì hãy tìm ra những khu vực (thẻ div) thể hiện đúng ý nghĩa tương tự như mình demo mà thêm vào cho phù hợp.
– Có thể site của bạn có cấu trúc khác với demo của mình, ví dụ bạn dùng child theme và thể hiện trang chủ vào 1 file khác không phải index.php, lúc đó bạn cần tìm ra file đó để thêm vào, có thể là content.php, content-single.php hay content-page.php…

– Như mình nói từ đầu là có rất nhiều thuộc tính Schema mà bạn có thể khám phá thêm để đưa vào website của mình. Một số Schema nổi bật có thể khiến Google search thay đổi cách hiển thị thứ hạng mình sẽ có những bài viết riêng sau.

Mình vừa hoàn thành Seri onpage – thêm ngôn ngữ có cấu trúc Schema chuẩn Micro data vào website. Hy vọng sẽ là một yếu tố nữa để được Google đánh giá cao trang của bạn hơn. Hãy nhớ, tối ưu hóa trang không chỉ làm cho thân thiên với người dùng mà còn phải cung cấp đủ thông tin cần thiết và điều hướng tốt công cụ tìm kiếm nữa mới thành công nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Xong template Header nhé, chuyển qua phần tiếp theo sẽ tối ưu các template còn lại : Onpage TUT – phân định thành phần website sử dụng ngôn ngữ có cấu trúc (P3) […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x