Spin bài viết để đi link có tốt cho SEO không?

Spin contentđi link là hai thuật ngữ thường đi cùng nhau khi các SEO-er nói chuyện về làm thế nào có đủ nội dung để xây dựng liên kết. Spin content hiểu ngắn gọn là sử dụng các từ/cụm từ có ý nghĩa tương đồng với từ/cụm từ gốc (thường sử dụng từ đồng nghĩa), hoặc những cụm từ do Spin-er sử dụng có chủ ý nào đóMục đích của kỹ thuật này nhằm phá vỡ cấu trúc của các câu trong một đoạn văn, tạo ra những bài viết mới có thể nói là khác khá nhiều so với bản gốc về mặt câu chữ.

Nhiều người làm SEO hy vọng với cách làm này sẽ “lách” được quy định cấm đạo văn của Google. Sau khi spin, SEOer tự tin kiểm tra Unique nội dung bằng các Plagiarism Checking Tools, vì tỷ lệ trùng lặp gần như không xảy ra. Với cách làm này, chỉ một cú click đã có thể tạo ra một nội dung “gần như mới tinh”. Ông nào buồn ngủ lỡ tay nhấp một trăm phát chuột thì có mà đi link cả ngày không hết content, đảm bảo luôn độc nhất, Hehe. Và đúng vậy, sau khi spin được vài chục bài cho một nội dung gốc, dân SEO spin tiến hành đi link.

Tại sao nhiều người làm SEO sử dụng kỹ thuật spin content (xáo trộn nội dung)?

Không có nhiều thời gian sáng tạo nội dung: Nhiều bạn sẽ đồng ý rằng, làm SEO có quá nhiều việc lặt vặt để phải chi thì giờ cho nó. Việc rảnh rỗi biên 4-5 bài viết bình thường một ngày là cả một gánh nặng chứ đừng nói sáng tạo được chừng đó nội dung chất lượng. Bởi thế spin content để xây dựng liên kết là lựa chọn tốt nhất để rút ngắn thời gian viết bài mà vẫn đảm bảo cái sự “mới” của nội dung theo yêu cầu từ Google.

Khả năng viết nội dung có giới hạn: Không phải công ty nào cũng có đội ngũ làm nội dung hùng hậu, thậm chí những công ty vừa và nhỏ còn xài chiến thuật all in one. Tức là một người làm marketing online sẽ PHẢI biết và tự làm hết các mảng liên quan, trong đó có tự viết nội dung. Than ôi thật là thảm họa nếu số bài viết dùng để quảng bá được biên bởi một tay kỹ thuật chưa bao giờ viết được cái gì tử tế. Họ có thể phải “rặn” cả ngày mới ra được vài bài gọi là đọc được. Cho nên spin ra mà dùng cho đỡ phí hoài công sức, phí cho một bài viết tâm huyết chỉ để dùng có một lần trên một cái diễn đàn toàn rác. Một lý do nữa là cũng có thể do đội làm nội dung chuẩn bị không đủ bài cũng khiến họ phải spin để kịp tiến độ.

Tín đồ của back-link: Với họ, không biết bao nhiêu liên kết đổ về trang đích cho đủ. Họ “cày” không ngừng nghỉ cho đến khi nào lên TOP thì thôi. Đối với những tín đồ SEO này nhu cầu nội dung lớn hơn cả sex, mấy cũng cảm thấy thiếu. Cách tốt nhất là vừa nhận nội dung “xịn” vừa spin để làm mới, kịp chinh chiến.

Spin bài viết để đi link tốt hay xấu?

Với Google, ở khía cạnh nào đó bạn đã “qua mặt” được nó. Google yêu cầu không được sử dụng những nội dung trùng lặp cho mục đích xây dựng liên kết nhắm đến một trang cụ thể với ý đồ thao túng bảng xếp hạng tìm kiếm. Sử dụng hình thức spin, bạn hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu này. Thực tế, một số chủ đề trên các diễn đàn “chứng minh” họ đã thành công bằng cách làm này với hàng loạt từ khóa thăng hạng vù vù. Mình để từ “chứng minh” trong ngoặc kép vì những thông tin này mình chưa kiểm chứng. Cá nhân mình chưa sử dụng hình thức spin này bao giờ trong các dự án SEO, mình thực sự không thích cách làm này. Nếu không có các chủ đề đó trên nhiều trang mạng xã hội thì mình sẽ đủ tự tin viết một bài khuyên thẳng thắn các bạn không nên lạm dụng spin content máy móc. Nhưng chẳng có khẳng định nào về ảnh hưởng của nó tới thứ hạng website gửi đến các bạn trong bài này cả, tất cả chỉ là suy luận cá nhân mình mà thôi.

spin content

Vậy,

Spin content (nội dung) có gì không tốt?

Đúng rồi, cái gì cũng có hai mặt của nó và dưới đây mình sẽ chỉ ra một vài tác dụng phụ ở cái mặt thứ hai của spin content:

Google có thể phát hiện ra bạn “lừa đảo”: Bạn quên là Google hiểu được nhiều các từ/cụm từ đồng nghĩa? Nếu bạn chưa tin thì mình có ví dụ: bạn lên Google search “định nghĩa SEO” và “SEO là gì”. Bạn thấy cái Feature Snippet nó show cùng một nội dung cho hai cụm từ trên đúng không, cũng có thể trang đó được SEO cả hai từ trên, nhưng với hai từ khóa đồng nghĩa có cùng xếp hạng thì mình tin chắc có bàn tay của Google “nâng đỡ”. Vậy nên bạn cần spin kỹ càng hơn để tránh Google phát hiện ra. Việc này nghe chừng mất nhiều thời gian hơn rồi đấy. Bạn thử bấm thời gian cho một bài spin kỹ càng và tự viết một nôi dung mới xem. Nếu viết mới một bài mà không lâu hơn các quy trình để cho ra một nội dung spin kỹ càng thì nên tự biên soạn cho nó chất.

Nội dung của bài sau khi spin rất “khó ngửi”: Mình đang nói đến yếu tố người dùng. Bạn đã bao giờ spin xong rồi mở to mắt ra đọc một đoạn thành quả chưa, dù chỉ vài ba câu đầu thôi, hãy kiên nhẫn !… Khó nuốt đúng không. Đây mình có ví dụ, thằng bạn mình làm sức khỏe, hãy xem bài bệnh sùi mào gà gốc và một đoạn sùi mào gà spin này. Bạn thấy sao rồi, thằng đó spin quá kém đúng không? mình đồng ý, nhưng level đó lại rất phổ biến, thế mới đau. Bạn nghĩ sao nếu khách hàng của bạn đọc được nội dung đó mà không kịp mua thuốc chống say tàu xe?

Chẳng phải backlink gọi là chất lượng khi nó được nhiều người click vào và được dẫn tới trang đích cần SEO hay sao? Làm sao để người dùng click vào? Nội dung phải hấp dẫn, chất lượng và có tính điều hướng tốt đúng không? Thế nào là một bài viết chất lượng? bạn đi học SEO chắc các thầy dạy rồi. hehe

Có nhiều cách để bạn có thể “xáo nội dung”  thủ công từ một bài gốc khá nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng bài viết và thỏa mãn yêu cầu của Google  (mình sẽ viết sau).  

Tại sao bạn kiếm được cả trăm nghìn backlink đổ về site đích mà vẫn không có top, thậm chí từ khóa “not in 100”, trong khi đối thủ múa sơ sơ dăm bảy link đã chễm chệ trên trang nhất Google?.

Đối với xây dưng liên kết, hiện mình cũng đang đồng ý với hai trường phái chính tạm gọi là Trâu linkchất link. Để “rộng đường dư luận”, hãy mạnh dạn thử áp dụng 2 cách này vào các dự án của bạn và so sánh xem cách nào tối ưu nhất, nhanh có thành quả xếp hạng nhất thì áp dụng nhé.

Và hơn cả, trên tinh thần vì cộng đồng, vì môi trường marketing online không còn rác, nâng cao chất lượng các liên kết: HÃY BẢO VỆ TÀI NGUYÊN MẠNG XÃ HỘI bằng những nội dung chất lượng hơn !

guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Vote nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Hồ Tiểu Giang
04/07/2018 1:24 chiều

Cảm ơn bài viết của bạn, rất thực tế

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x