Sử dụng Cloudflare có ảnh hưởng gì đến SEO không?

Như bạn đã biết về Cloudflare – Đây là một dịch vụ máy chủ trung gian. Khi một website sử dụng dịch vụ này, người dùng truy cập vào sẽ được máy chủ DNS điều hướng tới Cloudflare và thông qua nó trước khi kết nối đến máy chủ thực chứa website đích.

Tại sao người ta làm điều này?

Rất nhiều các webmasters bây giờ sử dụng dịch vụ máy chủ trung gian của Cloudflare để:
– Được máy chủ Cloudflare lưu một bản cache chứa các file tĩnh của website và nén chúng lại giúp người dùng truy cập vào site nhanh hơn. Cloudflare hỗ trợ tính năng này bằng rất nhiều datacenter đặt khắp nơi trên thế giới nhằm tối ưu tốc độ tải trang. Tuy nhiên ở VN thì chưa có máy chủ nào của họ, do vậy tốc độ tải trang khi truy cập ở Việt Nam có thể sẽ chậm hơn bình thường chút xíu.
– Cloudflare có các công nghê tường lửa giúp bảo vệ website của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng, giảm được phần nào thiệt hại khi website của bạn bị tấn công. Trên Cloudflare bạn có các tùy chọn để tối ưu nhiều chính sách bảo mật cho web của mình như bật chứng chỉ SSL, Cấm truy cập từ một địa chỉ IP cố định, 1 dải IP hay các IP đến từ một quốc gia nào đó.

Với hai công dụng chính trên cũng đủ để bạn thấy rằng, sử dụng hệ thống máy chủ Proxy trung gian của Cloudflare cũng là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. Kể từ khi dịch vụ này thành lập đã có rất nhiều website ở Việt Nam và trên thế giới sử dụng, tính đến thời điểm hiện tại, sử dụng Cloudflare kiểu như là một trào lưu đối với nhiều webmaster ở Việt Nam.
cloud-flare

Khi chuyển sang dùng máy chủ trung gian Cloudflare thì SEO gặp bất lợi gì?

Bạn dùng dịch vụ của Cloudflare đồng nghĩa với việc IP thật của bạn sẽ bị ẩn đi và người dùng chỉ thấy địa chỉ IP của Cloudflare. Trên lý thuyết SEO của nhiều trong số chúng ta, việc quá nhiều website sử dụng chung IP sẽ không ổn chút nào. Bạn sợ Google sẽ phát hiện ra và có các tác vụ thủ công gây ảnh hưởng xấu đến website của mình.
Tuy nhiên, nếu nghĩ rộng ra bạn sẽ thấy: có hàng vạn website trên thế giới sử dụng dịch vụ này của Cloudflare, vậy nếu Google xử phạt thì chắc hẳn một lượng site khổng lồ đã ra đi trước chứ chưa đến lượt bạn. Và bạn sẽ bắt gặp những tiếng khóc than nức nở đầy rẫy trên các forum SEO, trên những blog SEO cá nhân… Nhưng tuyệt nhiên bạn không thấy có đúng không?

Mình cũng nói thêm chỗ này, việc dùng chung IP sẽ có hại nếu máy chủ dùng chung tài nguyên, và chung IP bị tấn công, hoặc 1 hay nhiều website trong cùng máy chủ đó sử dụng các phương thức tấn công, dùng hack tool hoặc các công cụ auto…Google có thể sẽ không đánh giá cao những website nằm trong trường hợp này vì chúng thiếu ổn định,thậm chí là nguy hiểm cho người dùng.
Ngoài ra mình chưa thấy ai phàn nàn gì về việc tụt hạng từ khóa do sử dụng chung IP cả. Có chăng chỉ là đồn thổi, hoặc do các chiến dịch tiếp thị của một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để câu khách mà thôi.

Trừ vấn đề mọi người thường thắc mắc về Cloudflare là trùng IP ra thì các yếu tố SEO khác không ảnh hưởng.
SEO ơi ! đừng sợ.

guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Vote nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Van Wiki
31/03/2017 11:41 chiều

Mình đang băn khoăn vụ này quá, mình chưa hiểu về cơ chế hoạt động cuảc CF, như bạn nói nó tạo bản cache và giấu ip tức nó copy data của mình ra để show cho bot google khiến GG nghĩ web mình tạo nội dung trùng lặp và giảm hiệu quả seo phải không?

sachonline
02/04/2017 4:02 sáng

Ngoài vấn đề lo trùng lặp IP thì còn gì nguy hiểm cho seo khi dùng CF nữa không bạn?

Tin Nguyen
04/09/2021 12:46 chiều

Hi bạn, mình dùng flexible sll trong cloudflare thì thấy google index cả 2 phiên bản là https và http (web mình ko dùng ssl). Việc google index 2 phiên bản vậy có ảnh hưởng seo ko vì theo mình biết tối ưu nhất vẫn nên redirect về 1 loại http

5
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x