Tại sao phải sử dụng HTTPS cho website SEO?

Như các bạn đã biết thì HTTPS gần đây nổi lên như là một tính năng mới mà hầu như nhà cung cấp không gian lưu trữ website nào cũng có các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ nhằm thúc đẩy webmasters sử dụng dịch vụ này. HTTPS là gì và vận hành ra sao các bạn có thể search Google để biết thêm. Trong bài này mình chỉ muốn đề cập đến vấn đề: HTTPS thực sự mang lại lợi ích gì cho SEO?

Thật ra giao thức này ra đời khá lâu rồi nhưng kể từ khi Google coi nó (HTTPS) như là một chuẩn mực và khuyến khích chủ nhân các website nên sử dụng, đồng thời khẳng định rằng các site có HTTPS sẽ được ưu ái xếp hạng cao hơn so với những web có cùng đẳng cấp thì webmasters mới thực sự quan tâm mạnh mẽ đến việc tối ưu hóa trang web của mình để có thể sử dụng được giao thức này.

HTTPS và Google

HTTPS và Google

HTTPS làm được những gì?

Theo Google:

1. Các gói tin được mã hóa — Tập tin được truyền đến người dùng bởi giao thức HTTPS sẽ được mã hóa, điều này hạn chế việc dữ liệu của bạn có thể bị đọc trộm, nghe lén. Điều đó nghĩa là trong lúc người dùng duyệt trang web, không ai có thể “lắng nghe” các cuộc hội thoại của họ, theo dõi hoạt động của họ trên nhiều trang hay đánh cắp thông tin của họ.

2. Bảo vệ toàn vẹn dữ liệu — Nghĩa là tập tin được bảo toàn trong lúc truyền, không bị mất hoặc bị làm hỏng, bị chỉnh sửa hoặc sẽ bị phát hiện nếu có sự thay đổi.

3. Xác thực — Việc này giúp người dùng yên tâm với nội dung trên trang họ đang truy cập vì nó (website) này chính xác là của tổ chức mà người dùng đang quan tâm. Giao thức này bảo vệ chống lại tấn công trung gian và xây dựng niềm tin của người dùng, điều này dẫn đến các lợi ích khác về mặt kinh doanh.

Với những lợi ích (lý do) bảo vệ người dùng, bảo vệ dữ liệu truyền đi kể trên, Google từng bước khuyến cáo chủ sở hữu các website sử dụng HTTPS và coi đây là một trong những yếu tổ có thể giúp website của họ thăng hạng trên công cụ tìm kiếm của Google.

Như vậy, lợi ích của HTTPS trong SEO đó là được coi như một yếu tố giúp thăng hạng các url trong website theo như những gì Google nói. Và tất nhiên những người làm SEO sẽ cố hết sức để đáp ứng các tiêu chí Google đưa ra với hy vọng các từ khóa của website mình có thể đứng top bền vững nhất.

Bạn lưu ý:

Trong quá trình sử dụng, hãy chú ý tránh hết hạn chứng chỉ, tránh nhúng các nội dung trên trang HTTPS vào các site HTTP. Đảm bảo rằng nội dung trên trang web HTTP và HTTPS của bạn giống nhau.

Chuyển website từ HTTP sang HTTPS
– Nếu bạn di chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS, Google xử lý việc này như di chuyển trang web với thay đổi về URL. Điều này có thể có ảnh hưởng tạm thời đến một số lưu lượng truy cập của bạn. Bạn có thể khai báo việc này trong Search Console.

– Nếu bạn dùng chung hai giao thức cho cùng một domain, bạn phải add độc lập như là hai domain tách biệt trong Search Console vì Search Console xử lý HTTP và HTTPS tách biệt với nhau. Hãy add thêm HTTPS vào Search Console như một website khác.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x